Những cú shock văn hoá trong lớp học đa quốc gia

Những cú shock văn hoá trong lớp học đa quốc gia

Những cú shock văn hoá trong lớp học đa quốc gia
Những cú shock văn hoá trong lớp học đa quốc gia

Những cú shock văn hoá trong lớp học đa quốc gia

Lớp tôi có 36 học viên thì tới 21 quốc tịch, người trẻ nhất thì 24 tuổi, người lớn nhất thì đã hơn 50. Về kinh nghiệm thì vô cùng đa dạng, từ mọi ngành nghề, ngân hàng, kiểm toán, IT đến dược sĩ, luật sư. Văn hóa cũng vì thế mà vô cùng khác biệt.

Một trong những tiết học đầu tiên trong tuần nhập học, giảng viên yêu cầu chúng tôi đứng thành nhóm phân vùng theo địa lý. Nhóm một gồm các bạn đến từ châu Âu, nhóm hai gồm các bạn đến từ châu Á, nhóm ba gồm các bạn đến từ Bắc Mỹ, nhóm thứ tư gồm các bạn đến từ châu Phi, nhóm thứ năm gồm các bạn đến từ Ấn Độ và nhóm thứ sáu gồm các bạn đến từ Nga. Giảng viên yêu cầu chúng tôi trong vòng 5 phút viết lên bảng những tính cách đặc trưng nhất của nhóm chúng tôi, để khi chỉ cần đọc những tính cách đó là biết họ đến từ quốc gia nào.

Nhóm đến từ Mỹ đã viết: chúng tôi nói thẳng ra những gì chúng tôi muốn, chúng tôi sẽ bảo vệ những điều chúng tôi cho là đúng cho dù phải đơn độc.

Nhóm đến từ châu Á thì khẳng định với chúng tôi, việc thiết lập các mối quan hệ cá nhân thân thiết trước khi làm kinh doanh là vô cùng quan trọng, chúng tôi thường nói ngụ ý và yêu cầu người nghe phải hiểu được.

Nhóm đến từ Ấn Độ thì nhấn mạnh với chúng tôi rất sợ làm người khác phiền lòng, nếu bạn hỏi tôi 1 câu hỏi khó, tôi có thể nói “ừ”, nhưng tiếng ừ đó không có nghĩa là tôi đồng ý, tôi ghét phải làm những việc khó.

Người Nga thì nói rằng chúng tôi không có khái niệm quản lý thời gian, cả trách nhiệm công cũng không có luôn.

Nhóm đến từ châu Âu thì nói rằng giao tiếp bằng mắt là rất quan trọng, họ sử dụng nhiều ngôn ngữ cơ thể để nhấn mạnh.

Và như thế trong quá trình học chúng tôi đã gặp phải rất nhiều cú sốc văn hóa, khi những người bạn châu Âu luôn đi học sớm 5-10 phút thì các bạn Ấn Độ luôn đi học muộn 15-30 phút và thường không hề tỏ ra ngại ngùng khi vào lớp muộn.

Các bạn người Nga thì bỏ tiết triền miên nhưng lại rất quan tâm đến điểm số.

Còn nếu bạn làm chung nhóm với các bạn người Nhật? Dù tới trễ 1 phút bạn cũng dễ bị một anh chàng Nhật khiển trách nặng nề vì không tôn trọng người khác.

Tôi có 1 cô bạn rất thân người Ấn Độ, cô ấy rất ngọt ngào và quan tâm đến tôi, chỉ có điều khi làm việc chung với cô ấy tôi không bao giờ hiểu được liệu cô ấy có đồng ý làm hay không và liệu có làm những việc được giao hay không dù cô ấy đã đồng ý.

Tôi có một người bạn thân khác đến từ Tây Ban Nha, tôi gọi cô ấy là cô nàng tiệc tùng vì không cuối tuần nào cô ấy không rủ tôi đi ăn tối, uống và lên bar.

Vũ Hương Mai

 

One thought on “Những cú shock văn hoá trong lớp học đa quốc gia”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *