Cách tìm nhà thuê đẹp rẻ khi du học

Trong kí túc của trường:

Các vị phụ huynh có con du học ở Anh thường có tâm lý chung rằng cho con vào ký túc xá của trường là yên tâm nhất, ở đó có ban bảo vệ ký túc xá, an ninh đầy đủ và gần trường. Điều đó đúng nếu bạn không có thời gian để tìm cho mình một chỗ ở ngoài trường.

Lợi thế của việc ở kí túc trong trường là đảm bảo mọi tiện nghi cơ bản. Tôi cũng là một sinh viên ở trong kí túc của trường, phòng của tôi gọi là nhỏ là còn hào phóng, phải gọi là tí hon. Lần đầu tiên bước chân vào phòng, tôi ngỡ ngàng tưởng mình đi lạc vào cái nhà kho. Từ bé tới giờ chưa bao giờ tôi ở trong một không gian vừa hẹp vừa bí như vậy. Diện tích phòng chỉ đúng khoảng 10m2, có 1 bàn học, 1 hộc tủ, 1 giường, 1 giá treo tường. Tôi ở tầng 1, cửa sổ phòng nhìn ra đường đi bộ của sinh viên.

2011-12-16 20.58.56

Phòng của tôi may mắn có một WC nhỏ ngay trong phòng, chỉ khoảng 1 m2 thôi (như một nhà WC nhỏ trên tàu) nhưng đã tuyệt vô cùng so với các bạn ở nhà khác phải chia sẻ WC.

Tầng của chúng tôi có 8 sinh viên cùng dùng chung 1 bếp, nhà bếp gồm có 4 bếp để nấu, mỗi sinh viên có một ngăn tủ riêng để đựng đồ dùng nấu nướng và gia vị, một ngăn trong tủ lạnh và một ngăn trong tủ đông lạnh để đựng thức ăn.

2011-12-16 20.59.29

Việc giữ gìn vệ sinh chung trong nhà bếp là tự giác và thường hên xui phụ thuộc nhiều vào những người ở chung với bạn. Kì một tôi ở chung với 1 người bạn Ấn độ và 1 người Trung Quốc, bạn người Ấn Độ thì luôn nấu những nấu món ăn mùi rất mạnh mà không vệ sinh bếp, còn bạn Trung Quốc này (không phải bạn Trung Quốc nào cũng thế) thì luôn bày bừa mọi thứ lên bệ chung, vứt đồ ăn sống vào thùng rác để lên mùi có dòi v.v.

2011-12-16 20.59.33

Cách nhà ở của chúng tôi 10 mét là một nhà giặt công nghiệp (Laundry House), gồm có 8 máy giặt công nghiệp cùng với 4 máy sấy. Mỗi lần giặt là 2 bảng, mỗi lần sấy khô khoảng 30 phút và khoảng 1.5 bảng. Sinh viên sẽ khoảng 1-2 tuần giặt một lần, khi giặt như ở nhà bạn nên phân loại theo màu, dù đắt hơn nhưng bảo đảm quần áo không bị hư.

Ở bên ngoài:

Tự thuê nhà bên ngoài sẽ mất thời gian. Nếu tìm nhà thuê từ lúc bạn Việt Nam, không được xem trực tiếp căn hộ thì khá là hên xui.

Bạn nên tìm nhà trên trang http://gumtree.co.uk , tôi sẽ có một bài khác hướng dẫn cụ thể cách tìm nhà trên trang này. Bạn có thể tìm theo rất nhiều tiêu chí như giá cả, khu vực, có share không …

Screen Shot 2016-04-24 at 5.52.54 PM

Có nhiều người bạn của tôi thích tìm những chủ nhà người Việt, và cũng ở cùng nhà với toàn người Việt. Những nhà này giá thuê thường rẻ hơn và chất lượng cũng không tốt lắm. Bản thân tôi không thích cách này, vì bạn sẽ không được trải nghiệm một cuộc sống du học sinh đích thực. Tiết kiệm được ít tiền, nhưng, bạn đi hơn 10,000 kilomet tới đây để làm gì cơ chứ. Thử tưởng tượng xem, cứ tối tối sau giờ học về nhà, bạn lại túm năm tụm ba buôn chuyện tiếng Việt với lũ bạn người Việt cùng nhà; so với việc quây quần bên bàn cafe với 1 đứa người Anh, 1 bạn người Đức, 1 cậu người Thuỵ Điển, 1 bạn người Hàn Quốc, ngồi so sánh văn hoá của nhau, học tập từ nhau; bạn chọn cái nào?

Cách bài trí nhà của người châu Âu cũng khác hẳn chúng ta, tôi học được rất nhiều về cách tổ chức nhà khoa học, cách bày biện đồ đạc và cả cách phân loại rác v.v trong quá trình share nhà với các bạn ngoại quốc.

Có nhiều yếu tố để tìm được một căn nhà phù hợp:

  • Gần trường: không mất nhiều thời gian để đi bộ / xe bus / phương tiện công cộng
  • Có ở cùng chủ không (tôi thường chọn không ở cùng chủ, nếu ở cùng bạn sẽ phải quan tâm tới việc giữ ý tứ, không được tự do, không về muộn…)
  • Bạn ở chung nhà có nice không. Nếu chủ nhà của bạn lựa chọn khách thuê gắt gao thì nhiều khả năng hội bạn ở chung nhà của bạn sẽ ok. Nhưng nếu chủ nhà của bạn lựa ai cũng cho vô thuê thì cẩn thận nha.

Ở bên ngoài nếu lựa khéo, bạn có thể chọn được phòng rộng đẹp và rẻ hơn so với ở trong ký túc xá trường.

Đây là ngôi nhà tôi tự thuê, giá rẻ hơn ở trong trường và tôi rất ưng ý. Nhà của tôi có 5 phòng, có 2 nhà tắm, 1 bếp và một ngôi vườn rất rộng. Tôi ở chung với 4 bạn nữa, gồm 3 bạn người Anh, 1 bạn người Hungary và tôi là người Việt Nam duy nhất.

2012-01-16 11.48.46

Ngôi nhà nằm ở trên đỉnh một ngọn đồi, có view nhìn tuyệt đẹp.

Mỗi tuần nhà của chúng tôi có người tới dọn vệ sinh chuyên nghiệp, nhưng chúng tôi vẫn phân công lịch để dọn nhà, cọ toa lét, lau bếp, hút bụi khu vực chung.

Bếp nhìn ra một quả đồi, vừa nấu ăn vừa thưởng ngoạn cảnh mặt trời lặn.

2012-01-12 15.44.43

Còn bàn ăn thì ở ngoài trời, nhìn ra vườn.

2012-01-13 13.17.53

 

Sau khi ở cả ký túc trường và nhà đi thuê thì tôi thấy chỉ khi tự thuê nhà, bạn mới có được trải nghiệm hoàn chỉnh của cuộc sống một du học sinh.

Vũ Hương Mai

 

One thought on “Cách tìm nhà thuê đẹp rẻ khi du học”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *