Bốn điều chú ý để làm bài luận đạt điểm cao khi du học tại Anh

Bốn điều chú ý để làm bài luận đạt điểm cao khi du học tại Anh
Bốn điều chú ý để làm bài luận đạt điểm cao khi du học tại Anh

Bốn điều chú ý để làm bài luận đạt điểm cao khi du học tại Anh

Khi ở Việt Nam, tôi luôn là một học sinh xuất sắc. Từ lớp 1 tới lớp 12 tôi là học sinh giỏi, trong top dẫn đầu lớp, rồi còn đi đi học sinh giỏi thành phố môn này môn nọ.

Tôi vào đại học Bách Khoa, khoa Công Nghệ Thông Tin, trở thành một sinh viên ưu tú và đạt bằng Giỏi (nếu bạn học Bách Khoa và hiểu đạt được bằng Giỏi của trường này khó như thế nào).

Mới sang Anh, tôi ngông nghênh tự tin mình sẽ giỏi và nổi bật trong lớp.

Môn đầu tiên có bài tập viết luận là lớp Marketing. Đây là môn có trọng số rất cao trong chương trình học của tôi, tới 20 credits (tổng cộng một kỳ tôi chỉ có khoảng dưới 100 credits).

Bài luận đầu tiên của tôi là về kế hoạch Marketing cho việc xuất khẩu một loại xe ô tô mới ở thị trường châu Âu.

Thời hạn của bài luận là 3 tuần và tôi dành đúng 3 tuần tập trung đầu tư cho nó, từ việc lựa chọn địa điểm quảng bá, nghiên cứu nhân chủng học khách hàng với rất nhiều nghiên cứu thực tiễn. Khi nộp bài tôi hoàn toàn hài lòng vì tính thực tế của bài luận của mình và tin chắc mình sẽ được điểm rất cao.

Ngày nhận kết quả tôi vô cùng hồi hộp. Khi cầm được tờ kết quả trên tay, tôi đã … suýt đập đầu vào tường. Tôi chỉ được 51 điểm trong khi các bạn khác được điểm rất cao, kể cả những bạn bảo tôi tới tuần cuối họ mới bắt đầu làm.

Tôi mượn một bài luận được 72 điểm và đã rút ra được những bài học quan trọng trong việc đạt điểm cao trong hệ thống giáo dục của Anh.

Thứ nhất bạn phải thể hiện rõ quan điểm cá nhân của mình, “của tôi”, “tôi là người viết bài này, theo tôi, tôi nhận thấy… Không có văn mẫu để cứu cánh, hay học thuộc lòng nên bạn buộc phải nêu lên được chính kiến của mình. Đây không phải lỗi riêng của học sinh Việt Nam mà là của toàn bộ học viên châu Á. Chúng ta quá khiêm tốn, quá ngại thể hiện bản thân, để có thể mạnh mẽ ghi vào bài viết rằng “tôi nghĩ”, “tôi cho rằng”, “tôi khẳng định rằng”.

Thứ hai bạn phải đọc nhiều và trích dẫn được nhiều dẫn chứng trong bài luận của mình. Lúc đầu tôi đã rất chủ quan đối với yêu cầu này. Với bài luận về kế hoạch marketing, tôi nghĩ thầm tính thực tiễn là quan trọng nhất nên tôi đã lờ đi phần trích dẫn academic. Tôi có khoảng 5 dẫn chứng trong bài luận của mình và dù cho bài viết có tính thực tiễn vô cùng cao, tôi đã bị đánh đồng với việc thiếu tính học thuật và bị rơi vào mức điểm trung bình. Một bài luận 2000 từ yêu cầu khoảng 20 dẫn chứng từ tạp chí khoa học và 10 dẫn chứng từ sách. Việc dẫn chứng này được thực hiện theo chuẩn Harvard.

Thứ ba, việc móc nối giữa các luận điểm, đoạn, câu. Điều này tôi không tự mình nhận ra vì cách viết Á châu đã ăn sâu vào tôi và tôi viết theo bản năng. Khi tôi đưa bài luận 51 điểm của mình cho một giáo sư dậy môn khác, ông đã khuyên tôi cũng như khuyên những học viên châu Á khác rằng văn phong của Anh nói riêng và châu Âu nói chung có những điểm khác. Trong văn phong châu Á, khi viết bạn có thể nêu lên 2 ý khác nhau và ngầm hiểu người đọc phải tự tạo ra mối liên kết giữa chúng. Tuy nhiên, khi viết một bài luận tiếng Anh, một điều sáng suốt nên làm là hãy nghĩ rằng người đọc là những kẻ ngu dốt IQ = 3, bạn phải dẫn dắt họ, nói rõ với họ rằng chúng ta đang làm gì, tới chương nào rồi, tại sao phải làm như vậy, chương sau chúng ta sẽ làm gì và cần phải nhắc đi nhắc lại cho tới cuối bài luận.

Thứ tư, khi làm bài luận bạn chủ động hoàn toàn với khả năng ngôn ngữ của mình. Một cách mà tôi hay các sinh viên ngoại quốc hay làm để đo độ chính xác của một cum từ/câu mình viết ra là viết cả cụm đó vào khung tìm kiếm của Google và xem có bao nhiêu kết quả, nếu không có hoặc chỉ có vài kết quả, chứng tỏ cụm đó có vấn đề. Nếu như có khoảng 100,000 kết quả thì bạn có thể tự tin rằng mình đã dùng đúng. Một cách để nâng cao tính uyển chuyển trong khi viết là sử dụng từ điển synonym, tôi có thể khẳng định đây là cuốn từ điển gối đầu giường với tất cả sinh viên ngoại quốc. Ví dụ trong 1 đoạn văn khi phải dùng nhiều lần 1 tính từ mang nghĩa tuyệt vời, sẽ rất đơn điệu nếu bạn dùng lặp đi lặp lại từ good. Với từ điển synonym, bạn có thể tìm nhiều tính từ thú vị đồng nghĩa, khi thì excellent, khi thì marvelous, khi thì wonderful và vì thế bài viết của bạn cũng sinh động hơn.

Đây là môn đầu tiên, chiếm tới tận 1/5 tổng số điểm. Tôi ước mình đã biết tới bốn điều trên sớm hơn, thì cú shock đầu tiên đã không nặng như thế.

Nhưng cũng chính nhờ bốn điều xương máu được rút ra ở trên, những bài luận tiếp theo của tôi rất tốt.

Nếu bạn đang ở đây và đọc được những điều này, bạn may mắn hơn tôi rất nhiều. Ghi nhớ bốn điều này và viết những bài luận xuất sắc nhé, bạn của tôi.

Vũ Hương Mai

One thought on “Bốn điều chú ý để làm bài luận đạt điểm cao khi du học tại Anh”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *